CHỤP ẢNH PHƠI SÁNG VỚI IPHONE – TƯỞNG KHÔNG NGON MÀ LẠI NGON KHÔNG TƯỞNG

- Thủ thuật iOS
CHỤP ẢNH PHƠI SÁNG VỚI IPHONE – TƯỞNG KHÔNG NGON MÀ LẠI NGON KHÔNG TƯỞNG

 

Với những tấm ảnh phơi sáng, ta sẽ nhìn thấy một vẻ đẹp mê hoặc hay những quầng sáng ảo diệu và rất nhiều tia sáng tạo nên trong thời gian dài. Đó là những gì đối với những chiếc máy ảnh hịn – xịn sò. Vậy còn với chiếc iPhone của chúng ta thì sao?? Làm cách nào để chụp một bức ảnh phơi sáng, hãy cùng SADO tìm hiểu bạn nhé!!!

Chụp phơi sáng (long exposure) là một cách chụp rất hay dành cho nhiếp ảnh gia. Bằng cách đặt máy lên một bề mặt vững chắc (thường là chân máy tripod) và mở màn chập trong một thời gian dài, ta có thể tạo ra những bức ảnh mà những thứ không di chuyển sẽ sắc nét, còn những vật đang chuyển động sẽ 'mờ ảo như mơ'. Cách chụp hình này thường sử dụng với sông hay biển, biến mặt nước dậy sóng bỗng thành tĩnh lặng, êm đềm.

Đối với những người dùng iPhone thì cách chụp này lại 'dễ như ăn cháo', không cần phải tải thêm những ứng dụng ngoài hay bắt buộc người dùng phải 'vác' theo chiếc tripod cồng kềnh. Theo đó, ta sẽ áp dụng tính năng Live Photos, đã có mặt từ iPhone 6 đến tận nay.

Tính năng cho phép biến hình ảnh tĩnh thành ảnh động bằng cách phân tích sự vật nào đang đứng im, sự vật nào đang di chuyển. Sau khi áp dụng thêm hiệu ứng có sẵn trong ứng dụng bộ sưu tập ảnh của iPhone, những vật đứng im sẽ được làm nét, còn vật di chuyển sẽ được làm mờ - giống hệt với quy tắc chụp phơi sáng ở máy ảnh.

Để chụp ảnh phơi sáng, bạn phải chọn được 1 cảnh phù hợp. Ta không thể chụp một cảnh có toàn sự vật chuyển động hoặc toàn những cảnh đứng im, vì hoặc là ảnh sẽ mờ hoàn toàn hoặc sẽ chả khác gì một bức ảnh tĩnh thông thường cả. Những cảnh thường được các nhiếp ảnh gia chọn để phơi sáng bao gồm sông, suối, thác nước, những nơi cảnh đẹp có nhiều người đi qua.

Việc tiếp theo bạn cần làm là bật chế độ Live Photos bằng cách nhấn biểu tượng hình tròn đồng tâm ở phía phải màn hình ở chế độ dọc. Biểu tượng này không có đường kẻ qua tức là tính năng Live Photos đang được kích hoạt.

Sau khi nhấn chụp, hãy cố gắng giữ máy thật chắc trong suốt quá trình máy thu nhận ảnh. Mặc dù tính năng Live Photos không đòi hỏi người dùng phải dùng với tripod, nhưng những di chuyển qua đột ngột cũng sẽ làm ảnh bị mờ, thiếu chi tiết. Ta có thể giữ máy chắc bằng cách đặt lên lan can, đặt lên 1 phiến đá ở gần thác nước, hoặc nếu như không có bề mặt để đặt lên thì hãy giữ máy ở gần người bằng cả 2 tay.

Sau khi chụp được bức ảnh Live Photos hãy vào thư viện ảnh và nhấn nút Hiệu ứng (Effects), kéo tới cuối và chọn hiệu ứng phơi sáng (Long Exposure). Máy sẽ mất khoảng 1 - 2 giây để xử lý, sau đó bạn sẽ có ngay một bức ảnh phơi sáng lạ mắt để chia sẻ với bạn bè. Kết quả không phải lúc nào cũng mỹ mãn, có thể vì cảnh không đẹp hay lúc chụp máy bị rung lắc, vì vậy hãy thử lại nhiều lần cho đến khi được kết quả ưng ý.

Trước khi bạn 'xách ba lô lên' và ra đường tìm những bờ sông, thác nước để chụp ảnh, hãy thử thủ thuật này với những bức ảnh Live Photos đã chụp trong quá khứ. Điểm hay của tính năng Live Photos trên những chiếc iPhone là ta có thể thêm các hiệu ứng sau khi đã chụp, nên bạn không cần phải có ảnh mới để trải nghiệm thủ thuật.

Mách nước cho các bạn muốn tìm một địa điểm để phơi sáng:

+Nơi có thác nước, hồ, biển, sông, suối

+Nơi có cảnh tĩnh và nhiều vật mang ánh sáng động

+Nơi có thể đặt máy trên tripod trong thời gian dài hoặc cầm máy trong thời gian dài mà không bị đụng trúng

+Nơi có vật chuyển động theo quỹ đạo

Theo dõi các bài viết trên Fanpage để cập nhật tin tức nhanh chóng tại địa chỉ:

https://www.facebook.com/chuyengiasando/

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về CHỤP ẢNH PHƠI SÁNG VỚI IPHONE – TƯỞNG KHÔNG NGON MÀ LẠI NGON KHÔNG TƯỞNG
Nhấn vào đây để đánh giá
0.04484 sec| 2134.773 kb