CHIA SẺ MỘT SỐ LỖI TRÊN M1 VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

- Tin tức
CHIA SẺ MỘT SỐ LỖI TRÊN M1 VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

CHIA SẺ MỘT SỐ LỖI TRÊN M1 VÀ CÁCH KHẮC PHỤC (NẾU CÓ)

1. BLUETOOTH

Một số máy hiện tại sẽ gặp vấn đề về Bluetooth như kết nối chập chờn ( Điều này xảy ra nếu bạn đang kết nối từ hai thiết bị trở lên, thực ra là nó bị từ những đời máy trc do card wifi của Qualcomm rồi, không có gì lạ cả).

Cách khắc phục: chuyển qua dùng wifi 2,4GHz sẽ bớt chập chờn hơn, xài đc khoảng 2 thiết bị như mình thấy là oke. Wifi 5G với những router phổ biến ở VN thì vẫn bị

Note: Hiện tại mình đã thử trên Wifi 6 AX thì không thấy bị chập chờn kết nối Bluetooth như wifi 5 nữa (mình dùng cả Pro M1, Air M1 và Mini M1 để thử với tai Bose 700 NC và 1 phím cơ Bluetooth+ 1 chuột). Với những thiết bị dùng Bluetooth 5.0 thì thậm chí không chập chờn tẹo nào với cả 3-4 thiết bị.

2. WIFI

Riêng món này mình lại dùng rất ổn định trên bọn MacBook, tuy nhiên với chiếc Mac Mini SA/A mình đang dùng thì nó nhận sai country code. Hệ quả của việc này là bạn có thể không bắt được 1 số sóng wifi (Do không cùng Channel được quốc gia hỗ trợ). Trong trường hợp của mình thì Mac Mini nhận sai mã country code từ VN thành ID (Indonesia) làm cho máy của mình không thể bắt được wifi 5GHz vì ID sẽ hỗ trợ những tần số sóng 5GHz mà router VN không có. Thi thoảng nó cũng nhận nhầm thành US nữa.

Cách khắc phục: mồi Wifi, ở đây mình sẽ dùng Wifi 2.4GHz từ nhà mạng Viettel, để máy nhận về mã VN rồi mới nối tới Wifi 5GHz. Khi nối và nó nhận về mã VN xong Wifi 5GHz sẽ tự hiện lên nối là xong. Tuy nhiên xài lâu lâu vẫn bị rớt ra một phát và phải làm lại.

Note: Wifi con MacBook Pro là 3x3 antenna, Air là 2x2 và Mini cũng là 2x2. Lưu ý cho các bạn xài mac Mini là ngửa cái mặt nhựa dưới đáy của nó về hướng cục wifi sẽ mạnh hơn một xíu, tuy nhiên mình k thấy đáng kể lắm. Antenna của Macbook mình thấy mạnh hơn của Mini một xíu, do cách thiết kế anten định hướng khác nhau

3. Về phần mềm:

Cái này nhiều bạn hỏi rồi, Tất cả các app dành cho macOS BigSur hiện tại đều đã chạy được trên M1 qua Rosetta, một số app đã native support thì ngon hơn rồi. App nào cũng cài được, có điều khi các bạn xài app Crack thì nó chưa tương thích do hệ thống crack hiện tại được build trên nền x64/x86 chứ không phải ARM. LÀ CÁC BẠN CHƯA CRACK ĐƯỢC CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ KHÔNG CÀI ĐƯỢC HAY KHÔNG CHẠY ĐƯỢC.

Nền tảng mới ra nên chờ các team build crack thì mới xài được, cái này cũng dễ hiểu thôi. App nào native rồi thì chạy ngon lắm, cực kỳ ngon luôn.

Giải pháp: Với những App thật sự kiếm ra tiền cho bạn và xài hàng ngày, đừng tiếc tiền mà mua bản quyền, hoặc chờ có Crack nhé. M1 ngon thật nhưng một số tác vụ hiện tại như ảo hoá hay lập trình cần nhiều RAM thì nó vẫn chưa OK đâu, nên mua 16” để cày tiền cái đã.

4. VỀ TƯƠNG THÍCH VỚI MÀN HÌNH RỜI

Tất cả các dòng Mac M1 hiện tại xuất 4K màu ngon hơn thế hệ cũ nhiều, mình có thể cảm nhận thấy rõ với màn Dell U2720Q và Mac Mini M1. Khi xuất 2K, FHD thì vẫn như thế hệ cũ thôi. Gắn màn 4K trên M1 sẽ còn được tăng độ phân giải ảo (tạm gọi như vậy vì mình ko biết gọi ntn).

Như màn của mình dù là 4K (3840x2160) nhưng mac sẽ nhận là 6016x3384. Như này là sẽ rất nhỏ nên mình chỉ để UI của mình ở mức 3008x1692 thôi cho dễ đọc . dù nhận độ phân giải ở System Report > Graphics/Display vẫn là 6016x3384. Với U2520D 2K thì nó chỉ nhận độ phân giải native mà thôi, màn FHD như 2419 cũng tương tự. Màu cũng nhận 4K 30 bit màu luôn, xịn sò, không thua gì màu màn MacBook cả, làm đồ hoạ ngon lành và mình không thấy khó chịu khi nhìn qua nhìn lại hai màn.

Về xuất đa màn hình: Với những MacBook có hai cổng Thunderbolt, mỗi cổng hiện tại chỉ được xuất ra một màn duy nhất, có lẽ là do cấu trúc của chip mới nó như vậy (Món này hơi chuyên sâu nên mình không tìm hiểu đến. Bạn nào xài 4-5 màn sẽ phải xuất qua Daisy Chain (Kiểu như gắn 1 màn thôi rồi nối từ màn này ra màn khác, chứ ko gắn vào máy nữa). Đừng nhắc đến mấy cái chia HDMI hay VGA tầu, vì nó có bộ xử lý và chia hình ảnh riêng, máy nó chỉ nhận 1 màn maf thôi.

Trên Mac Mini sẽ được trang bị thêm cổng HDMI và 2 thunderbolt, cho nên bạn sẽ xuất đc hẳn 3 màn đấy ạ.

5. VỀ NGUỒN ĐIỆN SẠC

Cái này chắc ít người để ý, MacBook Pro M1 hiện đã nhận tối đa với sạc 90W PD, không còn là 61 như xưa nữa. Air cũng được nhận tối đa là 45W nếu mình nhớ k nhầm. Dù Apple chỉ đi kèm sạc 61W cho Pro và 30W cho Air M1. Bạn có thể mua sạc to to một tý để dùng với thiết bị khác như iPhone nữa, giờ trên thị trường sạc GaN nhỏ gọn rất nhiều.

Bên cạnh việc sạc nhanh hơn, thì có thể thấy rõ Pro nó sẽ xử lý hardcore hơn với nhiều tác vụ sau này, đủ điện để cấp cho các thiết bị ngoại vi nữa. Không lo bị hụt như thế hệ cũ.

6. MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHÁC

· Bộ gõ trên MacOS BigSur vẫn lỗi, giải pháp là cài EVKEY, ngon luôn mà ko bị gạch chân khi chat FB nữa

· Máy mát quá nên bạn sẽ không thấy quạt quay hay kêu gì đâu, mình xài trời này ở HN tác vụ cơ bản chỉ quanh 24 độ với mac mini và tầm 27 độ với MBP thôi, mát rượi, ngon

· Lâu lâu nó lag cái thì là do OS mới quá, cứ bình tĩnh sẽ được khắc phục sớm thôi

· Mua chuột dùng với máy nên mua Logitech, dòng nào cũng được miễn là Bluetooth cho đỡ gắn Dongle, ĐỪNG XÀI MAGIC MOUSE, NÓ MỎI VÀ KÉM LẮM.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về CHIA SẺ MỘT SỐ LỖI TRÊN M1 VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02940 sec| 2163.766 kb