Thực phẩm chức năng thật giả lẫn lộn

- Tin tức
Thực phẩm chức năng thật giả lẫn lộn

Lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 2.113 vụ vi phạm về thực phẩm chức năng trong 8 tháng đầu năm.

Phát biểu tại tọa đàm “Thực phẩm chức năng dưới góc nhìn hàng giải, hàng nhái” hôm 14/9, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), đánh giá hiện nay thị trường thực phẩm chức năng bùng nổ cả về số lượng doanh nghiệp sản xuất lẫn sản phẩm. Lợi dụng tâm lý của người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất đã làm giả sản phẩm để trục lợi. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở làm giả về thành thần, nhãn mác, thậm chí tem chống hàng giả cũng bị làm giả.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, người dân chưa nhận thức được bản chất của thực phẩm chức năng. Nhiều người tin tưởng quá mức vào những lời thổi phồng, coi thực phẩm chức năng như "thần dược" có thể trị bách bệnh. Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

"Thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc chữa bệnh, không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có tác dụng hỗ trợ, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh”, ông Phong khuyến cáo.

Trước tình hình thật giả lẫn lộn như hiện nay, ông Phong đề nghị cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Các doanh nghiệp cần hợp tác với cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các nhà sản xuất cũng được khuyến cáo tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về tác dụng của thực phẩm chức năng. Theo đó, những công dụng sản phẩm cần ghi rõ trên các bao bì sản phẩm để người sử dụng có thể hiểu và lựa chọn, dùng đúng mục đích. Người mua cũng lưu ý đến sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Thực phẩm chức năng thật giả lẫn lộn
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02940 sec| 2103.156 kb