Windows 10 được cài thành công trên MacBook chạy chip Apple Silicon M1 mới, ấn tượng với điểm hiệu năng cao kỷ lục

- Tin tức
Windows 10 được cài thành công trên MacBook chạy chip Apple Silicon M1 mới, ấn tượng với điểm hiệu năng cao kỷ lục

MacBook Air M1

Apple M1 - con chip laptop có màn ra mắt đình đám nhất năm 2020 sắp về đến Việt Nam trên chiếc Macbook Air. Với sức mạnh vượt trội đã được giới thiệu, nó sẽ mang lại làn sóng mới cho thị trường. Tuy nhiên, có nên sở hữu chiếc laptop đó ở thời điểm hiện tại hay không?

Câu hỏi trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng lại không quá khó. Mình sẽ dẫn chứng những điểm mạnh, điểm yếu của dòng laptop này, so sánh với những gì mà Apple đã làm được trong các phiên bản trước. Cuối cùng là đưa ra kết luận xem ta có nên mua MacBook Air M1 hay không? Còn bây giờ thì, bắt đầu nào.

Bài viết này so sánh M1 với những con chip trang bị trên dòng laptop mỏng nhẹ giống nó

Chip Apple M1 thật sự rất mạnh

Công nghệ trên con chip Apple M1

Với sức mạnh từ kiến trúc ARM, những chiếc Macbook đang chuyển mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Theo nhiều đánh giá, MacBook Air M1 có hiệu năng mạnh hơn 3 lần so với phiên bản tiền nhiệm. Nếu đem so với laptop trang bị chip Intel Tiger Lake hay AMD ra mắt năm 2020, M1 chiếm ưu thế hẳn khi hơn tới 40%.

Không ngoa khi nói M1 là con chip dành cho laptop mỏng nhẹ mạnh nhất hiện tại. Chưa kể nhờ sử dụng kiến trúc tương tự iPhone, những chiếc MacBook giờ đây có thể chạy mượt mà bất kỳ ứng dụng hoặc trò chơi iOS nào. Biến ước mơ của nhiều người thành hiện thực là có thể chơi game tốt trên chiếc MacBook của mình.

Hiệu năng mà Apple từng công bố

Hiệu năng mà Apple từng công bố

Công nghệ mới cũng giúp cho M1 giao tiếp ngoại vi nhanh hơn rất nhiều. Bài test của Techradar cho thấy, chiếc MacBook Air M1 có thể chuyển một tệp năng 14 GB từ SSD ra ngoài chưa đến 1 phút. Apple cũng từng công bố rằng đây là nhờ M1 và công nghệ flash mới được tích hợp trong SSD.

Nếu trước kia bạn e dè vì chip Intel trên MacBook Air chỉ là i3 nhàm chán, trong khi những đối thủ cùng tầm giá đã lên i7, i9. Thì bây giờ bạn có thể tự hào khi M1 của hãng đã vượt mặt tất cả.

Cinebench của trang TechRunch

Cinebench cho số điểm khá vượt trội trên cả Mac M1 Air và Pro. Nguồn: TechRunch

Thậm chí, hiệu năng của chiếc MacBook Air M1 đã có thể chạm ngưỡng hiệu năng của một MacBook Pro 2019. Cụ thể trong cả Geekbench 5 và Cinebench, hiệu suất lõi đơn của MacBook Air M1 khá ngang bằng MacBook Pro, điểm số đa lõi cũng không quá khác biệt, thậm chí là cao hơn.

Điều này thật tuyệt vời cho những khách hàng muốn sử dụng MacBook Air, khi mà những tác vụ đã từng phải chạy trên MacBook Pro giờ có thể mang xuống dòng Air với mức giá mềm hơn khá nhiều. Tuy nhiên, không vì lý do đó mà dòng Pro mất đi ưu thế của nó.

Thời lượng pin đột phá nhờ kiến trúc mới

Thời lượng pin của Apple MacBook Air M1

Như đã nói ở trên, trái tim đến từ ARM đã mang lại bước tiến lớn đối với Apple. Không chỉ mạnh mẽ ở hiệu năng, M1 mang lại thời gian sử dụng lâu hơn 70% so với những con chip khác.

Theo Apple, MacBook Air M1 có thời lượng pin trâu hơn bất kì dòng Air nào - lên đến 17 giờ duyệt web hay 18 giờ xem video liên tục. Điều này có nghĩa là bạn có thể trải qua một ngày dài làm việc mà không cần sạc tí nào. Trừ khi bạn dùng hết hiệu năng hiện có bằng những tác vụ chuyên sâu như xử lý AI, render video,...

Bài test về thời lượng pin của TechRunch

Bài test phát video 4K / 60 FPS trên toàn màn hình cho kết quả khả quan.

Mình chắc rằng, ngay cả những khách hàng khắt khe cũng sẽ không phàn nàn với thời lượng pin như thế của một chiếc MacBook Air.

Bác bỏ định kiến về Apple với MacBook Air M1

Thiết kế bên ngoài của MacBook Air được giữ nguyên

Thiết kế bên ngoài của MacBook Air được giữ nguyên.

Apple luôn bị người dùng chỉ trích về những thay đổi hay những nâng cấp không đáng có. Nhưng với sản phẩm MacBook mới, người ta có thể dễ dàng bỏ qua những điều này. Nhà táo đã thực sự chú tâm vào việc phát triển máy của mình.

Để bạn khỏi bất ngờ thì MacBook Air M1 trông không khác các phiên bản Air trước đó là mấy, ngoại trừ việc nó sẽ có thiết kế không quạt tản. Đây là điều không quá mới với những chiếc laptop mỏng nhẹ, nhưng để chiếc máy hoạt động ổn định mà không cần tản nhiệt thì còn là vấn đề lớn với nhiều hãng laptop lớn.

Quạt đã được loại bỏ trên MacBook Air M1

Quạt đã được loại bỏ trên MacBook Air M1.

M1 đã giúp Apple rất nhiều trong thiết kế này khi nhiệt độ hoạt động của nó thấp hơn nhiều so với các con chip khác. Tuy nhiên, việc drop xung khi làm các công việc nặng là điều không thể tránh khỏi.

Có lẽ là hơi nhàm chán đối với những iFan thích thú với sự thay đổi liên tục của Apple. Khi mà các sản phẩm iPhone năm nào cũng có thiết kế khác biệt, thì MacBook Air 4 năm rồi vẫn có một màu. Phải công nhận rằng, dòng Air ngoài những điều chỉnh để chiều ý người dùng thì nó không có quá nhiều khác biệt.

Nhưng hãy nhìn cách mà M1 mang lại đột phá, chúng ta có thể chấp nhận hướng đi của Apple. Cơ mà, thiết kế của MacBook Air đẹp mà nhỉ?

Hiệu năng vượt trội so với giá thành

Đã lâu lắm rồi mình mới có thể nói câu này khi các sản phẩm của Apple luôn có giá khá chát với đa số người dùng. Thực sự thì MacBook Air M1 có giá dự kiến trên 28 triệu khi về Việt Nam, cũng là cao đấy nhưng nó đúng bằng với phiên bản i3 2020. 

Điều này có nghĩa là sao? Với những gì mình so sánh bên trên thì việc chuyển qua M1 mạnh mẽ hơn là điều bạn nên cân nhắc khi chọn lựa MacBook hay quyết định một chiếc laptop cho mình.

Thay vì i3, bạn hoàn toàn có thể chọn M1 với hiệu năng tăng gấp nhiều lần và những cải tiến vượt trội về phần cứng bên trong. Tuy nhiên, một số “bất tiện” (mà mình sẽ nói dưới đây) là điều bạn cũng cần xem qua.

MacBook Air M1 chỉ có tối đa 16 GB RAM và không thể nâng cấp

Việc mua máy trước rồi RAM và ổ cứng tính sau là thói quen của nhiều người

Việc mua máy trước rồi RAM và ổ cứng tính sau là thói quen của nhiều người

Khi mua máy Mac, đặc biệt là MacBook Air M1, mình khuyên bạn nên có nhiều RAM và dung lượng lưu trữ nhất mà bạn cảm thấy cần trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm. Vì hầu hết đều không thể hoặc rất khó nâng cấp. 

Phiên bản M1 đi kèm với 8 GB RAM và 256 GB bộ nhớ là cấu hình cơ sở, chúng có thể được nâng cấp tương ứng lên 16 GB và 2 TB, dù vậy, bạn phải bỏ ra một khoảng tiền khá lớn.

Ngược lại, biến thể Intel đi kèm với RAM 16 GB và bộ nhớ trong 512 GB, có thể đạt tối đa 32 GB và 4TB. Thậm chí bạn có thể nâng cấp RAM trong Intel MacBook sau khi bạn mua chúng, nhưng nó không dành cho những người yếu tim.

Rủi ro có thể xảy ra với các ứng dụng, phần mềm của MacBook mới

x86 sang ARM

Với việc chuyển từ tập lệnh x86 của Intel sang ARM, Apple đã phải viết lại toàn bộ hệ điều hành MacOS của mình. Đây cũng chính là thử thách cho các ứng dụng sẵn có trên các dòng máy Mac. Một là sử dụng công cụ giả lập Rosetta 2, hai là phải viết lại toàn bộ ứng dụng để có thể chạy trên kiến trúc ARM.

Rosetta trên Big Sur

Hệ điều hành trên những con máy M1 có tên MacOS Big Sur, tích hợp Rosetta 2

Một phần mềm đã được tối ưu, khi phải viết lại hay chạy trên nền giả lập có thể gặp lỗi hoặc chậm đi một cách đáng kể. Hiện chưa có những báo cáo về việc gặp lỗi khi dùng Rosetta để giả lập, thậm chí các ứng dụng chạy rất mượt mà. Nhưng không có gì là chắc chắn với những sản phẩm mới cả.

Trong tương lai, chắc chắn Apple sẽ có nhiều giải pháp hơn cho việc này. Và khi kiến trúc ARM đã phổ biến, các nhà cung cấp ứng dụng cũng phải thay đổi để sản phẩm của họ phù hợp với xu thế, cho nên việc cập nhật để chạy trên nền ARM là điều hiển nhiên. Tới khi đó, bạn sẽ không còn quá lo lắng về việc phần mềm gặp lỗi nữa.

Vậy có nên mua MacBook Air M1 ở thời điểm hiện tại?

Câu trả lời của mình là nên nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop mỏng nhẹ phù hợp với mình. Bỏ qua những yếu tố khách quan như không đủ điều kiện tài chính, không thích thiết kế của Apple hay bạn mong muốn có một chiếc máy gaming hầm hố thì MacBook Air M1 là lựa chọn không thể tốt hơn.

Tuy còn tồn đọng những vấn đề nan giải, nhưng với những gì mà chiếc laptop mang lại thì thật xứng đáng đúng không nào? Mình cũng thật sự háo hức đón chờ em nó về đến Việt Nam lắm luôn rồi.

Truy cập Fanpage để cập nhật thêm deal hot và tin tức bạn nhé:

https://www.facebook.com/chuyengiasando


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Windows 10 được cài thành công trên MacBook chạy chip Apple Silicon M1 mới, ấn tượng với điểm hiệu năng cao kỷ lục
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02921 sec| 2171.453 kb