Không nên bỏ điện thoại dính nước vào thùng gạo

- Tin tức
Không nên bỏ điện thoại dính nước vào thùng gạo

Những bước xử lý cơ bản nếu người dùng vô tình làm rơi smartphone xuống nước, tránh để máy gặp hư hỏng nặng.

Để vào nước là một trong những sự cố phổ biến khi sử dụng điện thoại. Theo The Guardian, nghiên cứu từ một hãng phụ kiện cho thấy 25% người dùng từng làm hỏng smartphone do các sự cố liên quan đến nước hoặc chất lỏng.

Làm rơi xuống nước, để chất lỏng tràn vào có thể khiến smartphone gặp một số lỗi như loa bị rè, hơi nước đọng vào camera, hỏng màn hình hoặc cổng kết nối, tệ hơn là bo mạch chập điện.

Nhiều smartphone hiện nay được trang bị khả năng kháng nước. Tuy nhiên, nó chỉ giúp thiết bị hoạt động sau khi tiếp xúc nước trong một số trường hợp, không phải chống nước hoàn toàn.

Xu ly smartphone vao nuoc anh 1

Để vào nước là một trong những sự cố phổ biến khi sử dụng điện thoại. Ảnh: TechRadar.

Những bước xử lý khi điện thoại vào nước

Đây là những bước xử lý cơ bản nếu điện thoại bị vào nước, giảm khả năng hỏng hóc của máy.

- Bước 1: Lập tức tắt điện thoại, không ấn nút.

- Bước 2: Nếu điện thoại có khả năng kháng nước, bị chất lỏng không phải nước tràn vào, Apple và Samsung khuyến cáo người dùng rửa sạch điện thoại bằng cách nhúng vào nước (không đặt dưới vòi nước chảy, có thể làm hỏng máy).

- Bước 3: Lau khô điện thoại bằng khăn giấy hoặc vải mềm.

- Bước 4: Lắc nhẹ máy để nước văng khỏi cổng sạc, tránh lắc mạnh vì có thể khiến nước lan rộng hơn.

- Bước 5: Tháo thẻ SIM.

- Bước 6: Dùng bình xịt khí nén để thổi nước ra ngoài (nếu có). Tránh sử dụng máy sấy nóng vì có thể làm hỏng gioăng cao su và màn hình.

- Bước 7: Đặt điện thoại trước quạt gió để làm khô, chú ý các cổng kết nối.

- Bước 8: Đặt điện thoại vào hộp kín chứa các gói hút ẩm (có trong hộp bánh, giày, balo...), hoặc chất làm khô tương tự.

- Bước 9: Cắm sạc khi đảm bảo điện thoại đã khô. Sạc pin khi chất lỏng còn bên trong có thể gây hỏng nặng hơn. Theo Apple, người dùng cần chờ ít nhất 5 tiếng sau khi điện thoại khô để cắm sạc.

Xu ly smartphone vao nuoc anh 2

Gạo trắng không phải giải pháp hút ẩm tốt nhất cho điện thoại. Ảnh: Getty Images.

Một số người cho rằng bỏ điện thoại vào gạo trắng có thể hút ẩm nhanh chóng. Tuy nhiên, thử nghiệm của Gadget Hacks cho thấy tốc độ hút ẩm của gạo trắng chậm hơn nhiều so với cát vệ sinh cho mèo, bột mì hay bột yến mạch. Do đó, đặt vào hộp gạo trắng không phải cách hiệu quả nhất để xử lý điện thoại vào nước.

Nếu làm theo các bước trên mà điện thoại vẫn không hoạt động, người dùng cần mang máy đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ, không tự mở nguồn hoặc sửa chữa tại nhà.

Kiểm tra trạng thái vào nước

Smartphone của Apple, Samsung và một số hãng được trang bị quỳ tím, giúp người dùng kiểm tra nếu máy từng bị vào nước.

Trên iPhone 5 trở lên, quỳ tím được đặt tại vị trí khe gắn SIM. Với iPhone 4s trở xuống, bạn có thể kiểm tra quỳ tím trong cổng tai nghe 3,5 mm hoặc cổng sạc. Các smartphone của Samsung có quỳ tím đặt trong khe SIM.

Quỳ tím bình thường có màu trắng, nhưng sẽ chuyển sang hồng hoặc đỏ nếu điện thoại bị vào nước. Bên cạnh quỳ tím, một số smartphone mới hơn sẽ hiện cảnh báo nếu cổng sạc dính nước, chỉ biến mất khi cổng sạc được làm khô.

Xu ly smartphone vao nuoc anh 3

Xu ly smartphone vao nuoc anh 4

Người dùng có thể kiểm tra trạng thái vào nước trên smartphone bằng quỳ tím hoặc cảnh báo trên màn hình. Ảnh: The Guardian.

Kiểm tra khả năng kháng nước

Khả năng kháng nước trên smartphone được đo theo tiêu chuẩn IP (Ingress Protection), bao gồm ký tự chữ hoặc số, cho biết thông tin về mức độ bảo vệ với một tác động khác nhau.

Theo đó, ký tự thứ nhất thể hiện mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Ký tự thứ 2 thể hiện khả năng kháng nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1 m).

Ví dụ, chuẩn IP68 nghĩa là điện thoại có khả năng chống bụi và vật thể cứng, hoạt động bình thường trong môi trường nước ở độ sâu lên đến 1 m. Riêng iPhone 12, Apple cho biết máy có thể chịu nước ở độ sâu tối đa 6 m trong thời gian 30 phút.

Dù có khả năng kháng nước, các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng tránh ngâm điện thoại vào chất lỏng hoặc mang ra biển, bởi hàm lượng muối trong đại dương có thể ăn mòn các bộ phận bên trong gây hỏng máy. Các sự cố do vào nước cũng không được hãng bảo hành.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Không nên bỏ điện thoại dính nước vào thùng gạo
Nhấn vào đây để đánh giá
0.03072 sec| 2134.938 kb