iPhone và hành trình trở thành kẻ "bá đạo" trong thị trường nhiếp ảnh di động

- Tin tức
iPhone và hành trình trở thành kẻ "bá đạo" trong thị trường nhiếp ảnh di động

 

Tại thời điểm được ra mắt, iPhone 7 Plus là mẫu máy duy nhất trên thị trường chứng minh được tính hữu dụng của chiếc ống kính thứ hai, thứ mà tất cả các ông lớn trên thị trường ở thời điểm đó như LG, HTC hay Samsung đều đang phải loay hoay để tìm cho mình lời giải. Apple đã làm như thế nào vậy?

iPhone 7/7 Plus (2016)

Hãy chỉ nói về phiên bản Plus, vì đây là chiếc smartphone hội tụ đủ tinh hoa của Apple tại thời điểm năm 2016. Về mặt cấu hình, iPhone 7 Plus sở hữu tới 2 cảm biến hình ảnh độ phân giải 12MP. Cảm biến chính đi kèm với một ống kính góc rộng và được trang bị khả năng chống rung quang học OIS (Optical Image Stabilization), đây là chiếc iPhone đầu tiên sở hữu công nghệ này.

Khả năng bắt nét phải cứ gọi là bá đạo

Xử lý chênh sáng cũng không chê vào đâu được

Cảm biến phụ thay vì sử dụng để tạo hình ảnh 3D hay đóng vai trò như một camera góc siêu rộng như các đối thủ, Apple đã quyết định đây sẽ trang bị cho nó một ống kính tele có độ phóng đại gấp 2 lần ống kính góc rộng tiêu chuẩn. Ngoài khả năng có thể chụp được các vật thể ở xa hơn, chiếc camera phụ này còn chụp được cả ảnh chân dung xoá phông thuộc hàng chất lượng nhất thời bấy giờ, góp phần tạo nên một chuẩn mực mới về camera trên smartphone.

iPhone 8/8 Plus (2017)

Bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus không được nâng cấp nhiều về mặt phần cứng camera so với 2 mẫu iPhone của năm 2016 vì tất cả những tinh hoa của năm 2017 đều được Apple tích hợp lên model cao cấp nhất rồi.

Tuy nhiên, với bộ vi xử lý A11 mới, chất lượng hình ảnh trên bộ đôi này cũng được cải thiện đôi chút, nhất là về khả năng tách chủ thể khỏi nền trong chế độ chụp chân dung xoá phông.

iPhone X (2017)

Camera trên iPhone X tương đối giống bộ đôi 8/8 Plus, tuy nhiên cả hai ống kính trên mẫu smartphone này đều được trang bị hệ thống chống rung quang học OIS và ống kính tele 56mm có độ mở lớn hơn lên đến f/2.4 thay vì f/2.8 như trên chiếc 8 Plus.

Ảnh rất chi tiết

Ảnh xoá phông cũng "ổn áp" không kém

Chất lượng hình ảnh từ iPhone X chính thức đưa nó vào hàng ngũ những chiếc smartphone chụp ảnh đẹp nhất thế giới vào thời điểm năm 2017.

iPhone XS/XS Max (2018)

Nhờ sở hữu một bộ vi xử lý mạnh mẽ như Apple A12 Bionic, hình ảnh cho ra từ iPhone XS và XS Max phải được gọi là xuất sắc ở thời điểm bộ đôi này được ra mắt. Chất lượng xoá phông, độ cân bằng giữa vùng sáng - tối và ảnh HDR cũng được nâng cấp rất rõ rệt.

Ngoài ra, khi chụp ảnh xoá phông, iPhone XS/XS Max cho phép thay đổi hiệu ứng khẩu độ sau khi chụp, giúp người dùng chủ động hơn trong việc điều chỉnh độ mờ của hậu cảnh.

Ngoài ra chúng ta có thêm một model giá "hạt dẻ" hơn là iPhone XR, thì chiếc smartphone này chỉ sở hữu một camera chính góc rộng với cấu hình và trang bị y hệt trên XS và XS Max, chất lượng hình ảnh là tương đương.

iPhone 11 (2019)

Bước sang thời kỳ của những cụm camera được đặt trong một "ô vuông", iPhone 11 được xem là phiên bản 2 mắt của XR khi sở hữu thêm trong mình một camera góc siêu rộng nữa. Tuy nhiên, nghiên cứu kỹ thì mẫu máy này sở hữu 2 cảm biến 12MP hoàn toàn mới có kích thước lớn hơn trên XR. Thuật toán xử lý hình ảnh trên chip A13 Bionic cũng được tối ưu hơn về tốc độ xử lý. Chất lượng hình ảnh thì bạn có thể tự mình quyết định sau khi xem hình ảnh dưới đây nhé.

Chưa hết, iPhone 11 mặc dù không có camera tele nhưng vẫn có khả năng chụp chân dung xoá phông dựa vào thuật toán xử lý hình ảnh mạnh mẽ trên con chip Apple A13.

Sự khác biệt giữa có Night mode và không có

 

Chế độ Night mode cũng lần đầu tiên xuất hiện trên các thiết bị iPhone, bằng cách chụp nhiều tấm ảnh với các tốc độ chụp khác nhau và sử dụng AI để ghép lại. Cơ chế này gần giống với việc chụp bằng chế độ HDR, ảnh cho ra sẽ đầy đủ các chi tiết ở vùng sáng, vùng tối và cũng đủ nét để đăng tải lên mạng xã hội. Mặc dù cho độ phơi sáng tối đa lên đến 5 giây, nhưng người dùng vẫn có thể cầm máy trên tay và chụp ra những bức ảnh với không một sự mờ nhoè nào xuất hiện.

Ảnh HDR trên iPhone 11

Một công nghệ khác là Deep Fusion cũng được tích hợp nhằm tăng độ nét cũng như chiều sâu cho ảnh chụp.

iPhone 11 Pro/11 Pro Max (2019)

Đây là 2 phiên bản cao cấp hơn của iPhone 11 tiêu chuẩn với sự bổ sung thêm một ống kính tele, tất nhiên là nó cũng được trang bị công nghệ chống rung quang học OIS nữa.

Với Deep Fusion, độ sắc nét của hình ảnh đã lên một tầm cao mới

Ảnh Nightmode trên iPhone 11 Pro

Còn các thông số cũng như công nghệ còn lại đều tương tự như phiên bản tiêu chuẩn.

iPhone 12 Series (2020)

Chúng ta sẽ chỉ nói về mẫu máy cao cấp nhất của Series này. Bởi nhẽ đây là sản phẩm có hội tụ đủ nhất những công nghệ nhiếp ảnh mà Apple có thể tích hợp lên smartphone của hãng.

Cụm camera trên iPhone 12 Pro Max

Camera chính góc rộng của 12 Pro Max đi kèm với một cảm biến lớn hơn cả 3 mẫu còn lại, kích thước điểm ảnh cũng lớn hơn và độ mở ống kính lên đến f/1.7 cho phép mẫu máy này thu sáng tốt hơn đến 87% so với người tiền nhiệm.

Công nghệ Deep Fusion trứ danh đã được Apple nâng cấp lên một tầm cao mới

Công nghệ chống rung cảm biến mới, chỉ xuất hiện trên iPhone 12 Pro Max cũng cho phép nó chụp ra những tấm ảnh cũng như quay được những video tốt hơn bao giờ hết. Ngoài ra sự xuất hiện của cảm biến LiDAR cũng làm cho tốc độ lấy nét của iPhone 12 Pro và 12 Pro Max tăng lên đáng kể, đặc biệt là trong môi trường thiếu sáng. Bên dưới là một vài hình ảnh của mẫu máy này.

Ảnh Night mode chụp bằng camera góc siêu rộng

Ảnh chân dung xoá phông

Chất lượng hình ảnh của iPhone 12 Pro, iPhone 12 và 12 mini thực tế cũng rất thuyết phục, nhưng để được chọn ra một mẫu máy để đại diện cho Apple để so kè với các đối thủ chạy Android khác, thì câu trả lời chắc chắn vẫn sẽ là 12 Pro Max mà thôi.

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về iPhone và hành trình trở thành kẻ "bá đạo" trong thị trường nhiếp ảnh di động
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02938 sec| 2261.281 kb